Sản phẩm bán chạy nhất

  CPU Xeon Là Gì?Phân biệt giữa Intel Xeon và Core I?

  1. CPU Xeon là gì?

  CPU Xeon là dòng CPU của hãng Intel - tập đoàn nổi tiếng nhất thế giới, hầu hết các dòng máy tính hiện nay đều sử dụng CPU của hãng này.

  Cũng như các CPU khác, Xeon có đầy đủ cấu hình và chức năng cần thiết cho một máy tính thông thường và đặc biệt là cho máy trạm hoặc Server.

  Ngoài dòng CPU Xeon dành cho máy tính cần hiệu năng cao, Intel còn sản xuất các dòng CPU Core i3, i5, i7 mà các bạn thường thấy trên máy tính phổ thông.

  Ngoài ra, Các bạn tham khảo các Sản phẩm CPU của Intel tại: https://hoanghapc.vn/cpu-bo-vi-xu-ly

  Xem thêm: 10 Cấu Hình Máy Tính Đồ Họa Theo Ngân Sách 2019

  2. Phân Biệt giữa CPU Xeon và các CPU Core i

  Gần đây thì HoangHaPC nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến làm sao để phân biệt chip INTEL XEON hay INTEL CORE I và những CPU đó sẽ dùng vào tác vụ gì. Làm sao để build cấu hình chính xác và phù hợp với những công việc chuyên dụng hay chỉ chơi game đơn thuần và văn phòng cơ bản. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn căn bản vào chính xác nhất và để các bạn nắm rõ nhưng phần mềm và công việc mình đang sử dụng. Cũng để hướng tới những khách hàng là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

  Cả CPU Core IXeon đều dược sản xuất bởi nhà sản xuất CPU hàng đầu thế giới đó chính là Intel. Có thế nói Intel Khoảng 10 năm trước từ thế những CPU đời Sandy bridge, Ivy bridge,  Haswell ... cho đến coffee lake bây giờ đếu đều có những bước đột phá nhất định và phù hợp. Cũng như tính tương thích cao đối với các phần mềm làm đồ họa cũng như chơi game ở thời điểm hiện tại.

  Thứ 1 : Dòng CPU Intel Core I được sản xuất đại trà

  Lắp đặt phổ thông ở các laptop và PC từ các dòng Pentium, Core I3. Core I5 , Core i7 cho đến tận bây giờ là I9. sự xuất hiện của I9 dường như đã thay đổi rất nhiều dần dần khoảng cách  giữa Intel Core I và Xeon chỉ xuất hiện ở những máy tính thật sự là cao cấp. Hay là phục vụ những công việc chuyên biệt. Và càng về sau này các dòng CPU mới lại các tiết kiệm điện hơn rất nhiều và mát hơn. cụ thể những dòng CPU Non K thì chỉ có 65W điện.

  Phần còn lại thì CPU Có hậu tố K đằng sau thì cũng chỉ sài hết 95W điện mà thôi. Đó là những mã phổ thông Thời điểm hiện tại Thì có dòng X series  Cao cấp hơn sẽ rơi vào khoảng 140 W trở lên . cận kề với dòng Xeon cao cấp.

   

  Dòng CPU Xeon Thì có mã Xeon E3 ,E5 và E7 Những hiện tại và phổ thông trong những cấu hình đồ họa kiến trúc chủ yếu là dòng CPU E5 Từ xeon E5 2670, E5 2680 ... cho đến Xeon E5 2696 V4... Cao cấp hơn nữa nếu dùng nghiên cứu trí thông minh nhân tạo thì có Dòng Xeon Platinum. Bản chất của dòng CPU này thì Intel hướng đến người dùng chuyên biệt chính vì vậy mà Công suất tiêu thụ điện của các dòng Xeon này cũng không hề thấp trùng bình thứ 115W trở lên và luôn chạy công suất 100%.

  Thứ 2: Điểm khác biệt thứ 2

  Đây là điểm khác biệt rõ ràng nhất là tất các Dòng CPU Xeon đều không có IGPU ( Các đồ họa tính hợp ) chính vì vậy nếu các bạn khi xây dựng 1 cấu hình máy tính mà mua CPU Intel Xeon thì nhớ mua thêm VGA rời để xuất hình nhé. Cho dù MAINBOARD có hỗ trợ thì CPU cũng không thể xuất hình được . 

  Ngược lại với dòng CPU INTEL CORE I  thì luôn có sẵn IGPU ( Card đồ họa tích hợp ) Chính vì vậy với những cỗ máy văn phòng đơn thuần thì không cần sử dụng VGA rời. Những cấu hình chơi game thì cũng Khá ổn nếu bạn chơi game online ở độ phân giải thấp.

  Thứ 3: Đặc điểm thứ 3 mà cũng là đặc điểm dễ nhận biết nhất

  Thông thường những bo mạch chủ lắp Xeon Có từ 1 đến nhiều CPU cùng sử dụng trên 1 cỗ máy. Có thể 1 hoặc 2 hoặc 4 CPU và vì tính chất hoạt động luôn luôn ở Mức 100% công suất nên rất dễ nhận biết ở những cỗ máy chuyên dụng là Luôn luôn kèm tản nhiệt khủng đi kèm để đảm báo tính chất công việc.

  Còn đối với CPU Intel Core I thì bo mạch chủ chỉ có lắp được 1 CPU mà thôi  và cũng tùy dòng sản phẩm mới cần đến tản nhiệt rời thiết kế riêng. Thời điểm này thì chỉ có  những CPU có hậu tố K và X là cần đến tản nhiệt rời .Còn lại các CPU không có 2 hậu tố trên thì  đã được intel trang bị tản nhiệt. đủ để đáp ứng trong những cỗ máy phổ thông.

  Một điểm khác nữa đó là CPU Xeon có thêm khả năng dùng RAM ECC và 1 số thông số nhỏ (nhưng phải được Mainboard hỗ trợ), hoạt động liên tục trong thời gian dài. Trong môi trường máy chủ và máy trạm thì quan trọng nhất là khả năng dùng RAM ECC, băng thông trong RAM nhiều, đa luồng và khả năng dùng được nhiều CPU, chính điều này mang lại ưu thế cho CPU Xeon.

  Trên đây là những đặc điểm nổi bật và dễ nhận biết nhất giữa 2 dòng CPU  Intel Core I và Intel Xeon mà HoangHaPC tổng hợp lại. 

  Tham Khảo một số cấu hình PC tại https://hoanghapc.vn/pc-workstation

  -------------------------------------------------------------------------------------

   HOÀNG HÀ PC - SERVER WORKSTATION ĐỒ HỌA CHUYÊN NGHIỆP

   Kinh doanh : 0969.123.666 - 0968.123.666
   Hotline : 0969.123.666

  + Hỗ trợ tư vấn Online 24/07
  + Ship hàng toàn quốc - Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội
  + Bảo hành tận nơi sử dụng trong nội thành Hà Nội

  Copyright © 2010 CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ HOÀNG HÀ. GPKD Số: 0107406972 Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp